Lệnh tính diện tích trong CAD chính xác và ứng dụng

CAD có lẽ không còn xa lạ gì đối với các bạn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các lệnh của nó có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống trên nhiều phương diện và đặc biệt là lệnh tính diện tích trong CAD. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ và áp dụng được thuần thục. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu và giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về lệnh này nhé.

Tìm hiểu về phần mềm thiết kế CAD

Khái niệm

Trước tiên chúng ta cần làm rõ CAD là gì. CAD là một ứng dụng dùng trong lĩnh vực thiết kế mô hình 3D, mô phỏng lắp ráp và các bản vẽ.

CAD là viết tắt cho Computer Aided Design. Nhờ có nó mà công việc thiết kế được thực hiện nhanh chóng hơn thay vì phải vẽ bằng tay như trước. Ngoài thiết kế thì CAD cũng được áp dụng rộng rãi trong các ngành liên quan như: mỹ thuật, y học, xây dựng,…

lệnh tính diện tích trong cad

Như đã được đề cập thì CAD thường được sử dụng trong công việc thiết kế và lên ý tưởng phát triển sản phẩm dựa trên mô hình 3D và 2D. Tuy rằng bây giờ các nhà sản xuất 3D và 2D đang phát triển rất mạnh và xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh nặng ký nhưng CAD vẫn thể hiện chỗ đứng vững chắc của một “anh cả” trong lĩnh vực này vì thế CAD vẫn được sử dụng rất phổ biến.

Thành phần

Để hoàn thiện đầy đủ một gói của phần mềm CAD thì phải có đủ 3 phần sau.

Modeling: Phần này dùng để dựng mô hình 3D. Nhưng để có thể dựng được mô hình 3D này thì phải có quá trình thành lập bản vẽ trước. Dân chuyên ngành gọi đó là 3D solid và 3D surface.

Assembly: Bước này sẽ tổng hợp, lắp ráp các chi tiết riêng lẻ hoặc chi tiết nhỏ thành chi tiết lớn.

Xem thêm:   Bỏ túi danh sách những quán cafe đẹp ở Đà Nẵng dành cho bạn

Drafting: Bước này là bước cuối cùng xuất bản vẽ với đầy đủ thông tin chi tiết có liên quan như độ cứng,…

Ưu điểm của phần mềm thiết kế CAD

Dễ dàng thiết lập và tìm lỗi trong bản thiết kế.

Nhờ mô phỏng 3D nên bản thiết kế sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quát hơn, có thể đánh giá dưới nhiều góc độ.

Lưu và xem lại các bản vẽ nhanh chóng.

Tính tối ưu, chính xác hơn so với thiết kế bằng tay.

Ngoài lưu trữ nhanh chóng dễ dàng thì việc lưu trên cơ sở dữ liệu số sẽ giúp việc trao đổi, thảo luận giữa các kỹ sư thiết kế thuận tiện. Đặc biệt là có được sự giúp đỡ từ các kỹ sư quốc tế.

Tuy vậy phần mềm CAD cũng tồn tại một số nhược điểm sau.

Nhược điểm của phần mềm thiết kế CAD

Chi phí để vận hành và thời gian là khá lớn.

Để có thể đào tạo ra một người dùng thành thạo phần mềm CAD này thì sẽ khá mất thời gian mặc dù đã có sự trợ giúp đến từ mạng xã hội, các nền tảng trao đổi thông tin nhanh chóng trên Internet.

Ngoài ra phần mềm CAD còn cần được bảo hành định kỳ để đảm bảo tính chính xác thế nên kinh phí cũng tương đối lớn.

Vì cần phải có bước phác thảo bằng tay nên khi chuyển từ bản vẽ bằng tay sang cơ sở dữ liệu trên CAD cũng rất mất thời gian.

Mặc dù các nhược điểm trên nhưng chúng ta cũng không thể nào phủ nhận ứng dụng thực tế của nó nhất là lệnh tính diện tích trong CAD có hiệu quả rất lớn với chúng ta.

Lệnh tính diện tích trong CAD

Khái niệm

Lệnh tính diện tích trong CAD chính là một dòng lệnh được người thiết kế viết nên dựa trên các ký hiệu của phần mềm để tính toán diện tích nhanh chóng.

Lệnh tính này bao gồm 3 phần sau: lệnh kiểm tra diện tích, lệnh đo góc và lệnh đo khoảng cách.

Xem thêm:   Bật mí 5 khách sạn Hồ Tràm Vũng Tàu tốt nhất mà du khách cần biết

lệnh tính diện tích trong cad

Các lệnh tính diện tích trong CAD đều có đặc điểm riêng và được tối ưu đảm bảo tính chính xác và nhanh chóng của phép toán.

Vậy cách sử dụng như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách dùng lệnh tính diện tích trong CAD thuận tiện nhất.

Cách dùng lệnh tính diện tích trong CAD

Lệnh Area chính là lệnh hữu dụng nhất để tính diện tích trong CAD. Nó có 2 trường hợp chính cần chú ý như sau:

Trường hợp 1: Tính trực tiếp.

Đầu tiên gõ “aa” rồi Enter. Sau đó gõ “a” tiếp tục nhấn Enter, bước này có nghĩa là bạn chọn mục Add. Tiếp tục gõ “o” rồi Enter. Sau bước trên bạn chọn hình muốn tính diện tích và rất nhanh chóng số liệu sẽ hiện lên ở Total Area.

Trường hợp 2: Tính gián tiếp

Cách tính này tức là tính phần bù của diện tích hình cần tính. Như bước ở trên đầu tiên ta cũng gõ “aa, a, o” rồi lần lượt nhấn Enter ở các bước để tính được tổng diện tích của hình lớn bao hàm diện tích hình cần tính. Sau đó gõ “s” rồi Enter. Tức là bước này là lệnh để thiết lập phép trừ. Sau đó gõ “o” tiếp đến Enter và chọn vào diện tích phần bù.

Kết quả diện tích cần tính sẽ hiện ngay tại phần Command ở mục Total Area.

Đối với cách này thì ta thường dùng cho các hình có diện tích phức tạp khó có thể tính trực tiếp hoặc tính trực tiếp rất mất nhiều thời gian

Có một chú ý rằng khi tính diện tích dù là trực tiếp hay gián tiếp thì hình đó phải là hình kín không hở. Nếu hình hở lệnh sẽ báo lỗi ngay lập tức.

Bài viết về lệnh tính diện tích trong CAD trên đây có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những ứng dụng tiêu biểu của CAD. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nó hãy chờ chúng tôi ở những bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan