Tìm hiểu về gốm sứ cổ Nhật Bản và các dòng gốm sứ cổ Nhật Bản

Nhật Bản là 1 quốc gia có lịch sử gốm sứ lâu dài, các dòng gốm sứ cổ Nhật Bản không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn tiến ra thế giới với 1 vẻ đẹp riêng. Sau đây bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về gốm sứ cổ Nhật Bản và các dòng gốm sứ cổ Nhật Bản nhé!

gốm sứ cổ nhật bản

Tìm hiểu về gốm sứ cổ Nhật Bản 

Đồ gốm sứ là 1 trong những hình thức thủ mỹ nghệ lâu đời của Nhật Bản. Gốm sứ cổ Nhật Bản có lịch sử từ lâu đời nhất trên thế giới gần 10.000 năm trước công nguyên. Một trong những lý do khiến cho gốm sứ Nhật Bản phát triển là vì nghệ thuật uống trà đòi hỏi trang trọng trong việc sử dụng bình trà và ly cốc.

Từ thế kỷ IV, gốm sứ cổ Nhật Bản du nhập phong cách từ Trung Quốc và Hàn Quốc sau đó đã chuyển thể thành nét riêng của Nhật Bản. Sang thế kỷ 17, Nhật Bản đã bắt đầu công nghiệp hóa ngành gốm để xuất khẩu sang thế giới.

gốm sứ cổ nhật bản

Hai thái cực của gốm sứ cổ Nhật Bản

– Trường phái đơn giản: sản phẩm chủ yếu được làm bằng đất nung, màu sắc đơn giản gần giống như màu của đất. Chủ yếu xuất phát ở thời kỳ đầu.

– Trường phái nhiều màu sắc sang trọng: sản phẩm này chủ yếu làm bằng sứ với cách trang trí phức tạp phát triển theo phong cách Trung Quốc nhưng vẫn mang màu sắc riêng của Nhật Bản.

Xem thêm:   Xây nhà hình chữ L hướng Đông Nam có tốt không?

gốm sứ cổ nhật bản

Các thời kỳ gốm sứ cổ Nhật Bản

Thời kỳ Jomon

Xuất hiện trong thời đại Jomon, là thời đầu của gốm Nhật từ thế kỷ 11 TCN. Sản phẩm chủ yếu hình thành từ đất sét nung trong ngọn lửa mờ.

Thời kỳ Yayoi

Xuất hiện từ thế kỷ thứ 4-3 TCN, sản phẩm được làm từ đất nung tuy nhiên có hoa văn và độ tinh xảo cao hơn.

Thời kỳ Sue

Nhật bản phát triển kỹ thuật men chì tráng lên lớp gốm giúp cho sản phẩm trở nên tinh tế và đẹp hơn. Dòng sản phẩm này xuất hiện từ những năm 800-1200 sau CN.

Thời kỳ Kamakura và Muromachi

Hai thời kỳ này kéo dài từ năm 1192 – 1573, người Nhật viếng thăm Trung Quốc và đã học được những bí mật làm gốm. Các sản phẩm sử dụng vào mục đích phục vụ nghi lễ hoặc là dùng trong trà đạo. 

Thời kỳ Azuchi-Momoyama

Thời kỳ này kéo dài không lâu chỉ từ 1573 – 1600, các loại men ngọc dần được phát triển với gam màu chủ đạo là: nâu sẫm, xanh lá cây, cam đỏ. Các sản phẩm thời kỳ này rất được giới thượng lưu dùng trong trà đạo.

Thời kỳ Edo (1603 – 1867)

Gốm sứ thời kỳ này du nhập từ Hàn Quốc, Thời kỳ này phong cách trang trí đó là: đỏ, xanh lục nhạt, xanh dương nhạt, vàng hoặc đôi khi mạ vàng. Giai đoạn này người Nhật đã xuất khẩu sang Châu Âu rất nhiều bởi tính thẩm mỹ được ưa chuộng tại thị trường này.

Giai đoạn từ thế kỷ 19 đến nay

Kể từ giai đoạn này gốm sứ cổ Nhật Bản đã chuyển sang 1 giai đoạn phát triển hiện đại mang giá trị xuất khẩu lớn cho Nhật Bản. 

gốm sứ cổ nhật bản

Các dòng gốm sứ cổ Nhật Bản

Dòng gốm Kakiemon

Kakiemon là 1 phong cách gốm sứ tráng men theo truyền thống. Với chất lượng tuyệt vời, gốm sứ kakiemon được đánh giá cao ở phương Tây.

Dòng gốm Imari

Gốm sứ Imari là tên gọi của đồ gốm sứ Nhật Bản tại thị trấn Arita. Chúng được xuất khẩu sang châu Âu từ các cảng của Imari, Saga, từ thế kỷ 17 và nửa đầu thế kỷ 18. Gốm sứ có men cô ban xanh trắng. Đây là dòng men giống với dòng men tương tự của gốm sứ Bát Tràng. 

Xem thêm:   Bỏ túi danh sách những quán cafe đẹp ở Đà Nẵng dành cho bạn

Dòng gốm Fukagawa

Dòng gốm sứ Fukagawa có xấp xỉ 120 năm lịch sử. Sản phẩm gốm sứ trắng gần như trong suốt và được sản xuất bởi được nung ở nhiệt độ cao. Fukagawa sử dụng cho hoàng gia Nhật, đánh giá rất cao bởi sự độc đáo trong mỗi sản phẩm bởi sự trong mờ độc nhất vô nhị này. 

gốm sứ cổ nhật bản

Dòng gốm Kutani

Kutani ware được thành lập bởi Gotō Saijirō, 1 thành viên của gia tộc Maeda. Dòng sứ này có phong cách biết đến với nhiều màu sắc như: xanh, tím, đỏ, vàng, và thiết kế đậm bao phủ hầu hết các bề mặt của từng mảnh.

gốm sứ cổ nhật bản

Dòng gốm Banko

Dòng gốm Banko có xuất xứ từ thành phố Yokkaichi ở tỉnh Mie. Chủ yếu sản phẩm là tô lớn để đựng canh, màu sắc chủ yếu là nâu đỏ. Ngày nay ngoài bát canh ra, thì các thợ gốm cũng làm thêm 1 số loại bình trà, ly tách rất thẩm mỹ.

gốm sứ cổ nhật bản

Dòng gốm Satsuma

Satsuma ware xuất hiện từ vùng Satsuma, sản xuất từ những năm 1600. Ngày nay sản phẩm này xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới. Trang trí rất cầu kỳ kiểu cách, nhiều màu sắc phong phú, có những sản phẩm còn sử dụng vàng thật để trang trí khiến cho sản phẩm gốm sứ độc đáo này trở nên khá sang trọng.

gốm sứ cổ nhật bản

Kết luận

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu về tìm hiểu về gốm sứ cổ Nhật Bản và các dòng gốm sứ cổ Nhật Bản. Nếu yêu thích loại gốm sứ này thì hãy chọn cho mình 1 loại gốm sứ để sử dụng hoặc dành tặng người thân nhé!

Tin tức liên quan