Tìm hiểu giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Người lái xe cần mang theo những loại giấy tờ nào khi tham gia giao thông để tránh bị CSGT phạt khi kiểm tra. Đây được coi là những câu hỏi thông dụng với đa số người mới tham gia lái xe, hãy xem ngay bài chia sẻ dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết nhé.

Tìm hiểu giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

giấy tờ xe ô tô gồm những gì

Để trả lời cho thắc mắc giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Hãy theo dõi ngay bài viết phía dưới đây nhé.

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển các phương tiện ô tô hay các loại xe tương tự ô tô đều cần phải mang đầy đủ những loại giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký lái xe ô tô.

– Giấy phép lái xe ô tô với người điều khiển xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của người điều khiển xe.

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn bảo vệ môi trường với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của Luật này.

– Sổ đăng kiểm của xe ô tô.

– Trường hợp mua ô tô trả góp thì người lái xe phải cung cấp giấy tờ gốc từ phía ngân hàng cung cấp để thay thế cho giấy đăng ký xe.

Như vậy, để tránh bị mất tiền phạt khi CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính hay trường hợp vi phạm giao thông và CSGT yêu cầu phải xuất trình giấy tờ thì chủ phương tiện cần phải mang theo đầy đủ những giấy tờ kể trên. Lưu ý, là cần phải mang theo giấy tờ xe ô tô gốc, các giấy tờ photo sẽ không có hiệu lực thay thế cho bản gốc. 

Xem thêm:   Cổng thông tin thị xã Tân Uyên hoạt động hiệu quả nhất tỉnh Bình Dương

Ngoài ra, theo nghị định 171/2013/NĐ – CP cũng có quy định 1 vài lỗi cần áp dụng biện pháp tước đi quyền dùng giấy phép lái xe, tạm thời giữ các loại giấy tờ xe để người vi phạm giao thông phải hoàn tất thủ tục nộp phạt xong thì mới giao trả giấy tờ chính, nên người lái xe buộc phải mang theo đầy đủ giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.

Không mang giấy tờ của xe ô tô thì bị phạt bao nhiêu?

Được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định những mức phạt liên quan tới giấy tờ khi tham gia giao thông như sau:

– Phạt từ 200.000 VNĐ tới 400.000 VNĐ với 1 trong số những hành vi sau đây:

  • Không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm tại Điểm c Khoản 7 ở Điều này.
  • Không mang theo giấy tờ đăng ký xe ô tô.
  • Không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

– Phạt tiền từ 400.000 VNĐ tới 600.000 VNĐ  đối với 1 trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Không mang theo giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự.
  • Có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn dưới 6 tháng.

– Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ tới 6.000.000 VNĐ với xe có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, các loại xe tương tự như xe ô tô nếu vi phạm:

  • Có giấy phép lái xe nhưng không tương thích với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn từ 6 tháng trở lên.
  • Không có giấy phép lái xe hoặc dùng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Có giấy phép lái xe quốc tế bởi những nước đã tham gia Công ước về Giao thông đường bộ vào năm 1968 cấp nhưng lại không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.
Xem thêm:   Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất: Vingroup là sân sau của ai?

– Ngoài việc bị phạt tiền, trong 1 vài trường hợp người lái xe giả mạo các giấy tờ xe ô tô cũng sẽ bị tịch thu ngay lập tức.

Giấy tờ xe ô tô nên để ở đâu?

giấy tờ xe ô tô gồm những gì

Mang theo giấy tờ xe nên để ở đâu thì an toàn cũng là vấn đề của không ít người lái xe, có người chọn để ở ví nhưng theo kinh nghiệm của những người lái lâu năm thì điều này lại là không nên. Bởi đầu tiên, người điều khiển xe có thể quên ví ở nhà, hoặc đánh rơi do việc mở ví nhiều lần, đặc biệt là không may bị móc túi mất ví sẽ mất luôn hết các giấy tờ. 

Cách an toàn nhất được khuyên đấy chính là để ở trong hộc đựng đồ có khóa, dưới ghế… . Tình trạng trộm cắp giấy tờ xe hiện nay cũng không phải là hiếm, các bác tài nên cẩn thận thì vẫn hơn.

Tổng kết

Trước khi ra đường, mọi người hãy luôn tự đặt câu hỏi như giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Liệu mình đã mang đầy đủ chưa để tránh việc bị phạt tiền hay giữ xe, tịch thu bằng. Có thể thấy, giấy tờ xe ô tô rất quan trọng, chứng minh bạn chính là chủ sở hữu của chiếc xe đó, chẳng thế mà có rất nhiều đối tượng lấy trộm để yêu cầu người chủ của xe chuộc về. Hãy cần thận với giấy tờ của mình, tốt nhất bạn nên cất thật kỹ trên xe để tránh việc rơi, mất và cũng tiện để xuất trình khi có yêu cầu của CSGT lực lượng chức năng.

Tin tức liên quan