Châu Á có bao nhiêu nước? Diện tích là bao nhiêu?

Những câu hỏi như châu Á có bao nhiêu nước? diện tích là bao nhiêu được rất nhiều bạn đọc gửi thư cho chúng tôi. Mọi người chắc chắn đều đã nghe qua 6 châu lục trên thế giới. Bao gồm có châu Á, châu Phi, châu Mỹ, châu Úc, châu Âu và châu Nam Cực. Trong đó, châu Á hay còn gọi là Á Châu là châu lục có diện tích lớn nhất trên thế giới và cũng là châu lục có rất nhiều quốc gia. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu các quốc gia và diện tích của từng quốc gia tại châu lục này qua bài viết dưới đây nhé!

Châu Á có bao nhiêu nước? 

châu Á có bao nhiêu nước

Châu Á hiện tại có 50 nước, chia ra làm 6 khu vực bao gồm: Đông Á, Tây Á, Trung Á và Bắc Á và Nam Á và Đông Nam Á. Mỗi khu vực có số quốc gia và diện tích như sau:

Đông Á 

Đông Á bao gồm 5 quốc gia là: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ. Trong đó các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những đất nước đang phát triển mạnh về nền kinh tế. Tổng diện tích khu vực này tầm 11,8 triệu km2, hơn 1,6 tỷ dân sống tại Đông Á. Đông Á là khu vực có nguồn tài nguyên khoáng sản rất đa dạng và phong phú đặc biệt là than đá, sắt, đồng, vàng, dầu thô, than chì, magnesit, molypden, stibium, tungsten. Ngoài khoáng sản thì đây cũng là quê hương của nhiều cây trồng như: nhân sâm,củ mài, cây vải, lúa tắc, lúa tám đen, đậu nành, lúa gié, cỏ gai, cây trà, tinh dầu, long nhãn…. Trong đó, lúa thóc đã chiếm trên 40% tổng sản lượng lúa trên thế giới. Lá trà chiếm hơn 25% tổng sản lượng trên thế giới. Đậu nành chiếm khoảng 20% tổng sản lượng trên thế giới. Sản lượng của tơ tằm hay cải dầu, mè, đậu phộng và mía chiếm địa vị trọng yếu trên thế giới. 

Xem thêm:   Tất tần tật thông tin giải đáp uống thuốc Bắc kiêng gì cho quý bạn đọc

Tây Á

Tây Á hay còn có tên gọi khác là Tây Nam Á, đây là vùng đất nằm phía Tây của châu Á. Khu vực này có 19 quốc gia là Jordan, Iran, Israel, Iraq, Cộng hòa Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Syria, Pakistan, Azerbaijan, Armenia, Qatar, Bahrain, Kuwait, Gruzia, Arabi Saudi, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Oman và Yemen. Diện tích của khu vực này khoảng 6 triệu km2, với dân số hơn 300 triệu người. Đây là vùng đất ven bờ biển Địa Trung Hải và Biển Đen. Khu vực này nổi bật với các cao nguyên rộng lớn và các mạch núi trải dài phía Bắc, nơi đây có khí hậu khô hạn, riêng phía Nam là khu vực sa mạc rộng lớn. Còn các cao nguyên phía Đông và nội lục địa sở hữu khí hậu thảo nguyên và sa mạc nhiệt đới. Khoáng sản ở khu vực này chủ yếu là dầu thô có trữ lượng vô cùng lớn khiến đây được ví như rốn dầu của thế giới. Tây Á cũng là nơi nổi tiếng với các loại gia súc như: ngựa Arabi, dê Angora, thỏ Angora,lạc đà Arabi…

Đông Nam Á

châu Á có bao nhiêu nước 1

Đông Nam Á là khu vực phía Đông Nam của Châu Á trước đây có 11 nước hiện tại có 10 nước bao gồm: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei và Đông Timor. Diện tích của khu vực này là khoảng 4,5 triệu km2 và có hơn 650 triệu người sinh sống. Đông Nam Á là khu vực có nhiều núi lửa nhất trên thế giới trong đó tập trung nhiều nhất ở Indonesia và được gọi là “đất nước núi lửa

Xem thêm:   Tìm hiểu cúng 30 như thế nào ?

Trung Á

Trung Á là vùng đất nằm ở trung tâm của châu Á bao gồm 5 quốc gia có những cái tên khá giống nhau là: Kazakhstan, Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan và Kyrgyzstan. Vùng đất phía đông nam Trung Á được biết là khu vực thường xuyên bị động đất. Các khu vực còn lại chủ yếu là sam mạc và đồng bằng có khí hậu khô cằn. Các loại khoáng sản ở đây gồm có: dầu thô, đồng, chì, kẽm, lưu huỳnh, thủy ngân, khí thiên nhiên, than đá, mirabilit đóng vai trò quan trọng trong kinh tế khu vực.

Nam Á

Nam Á là khu vực gồm 9 quốc gia là Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Afghanistan, Bhutan, Maldives, Pakistan và Bangladesh. Diện tích khu vực này khoảng 5,1 triệu km2 với dân số khoảng 1,8 tỷ người.

Bắc Á

châu Á có bao nhiêu nước 2

Bắc Á nổi tiếng chính là vùng đất Siberia của nước Nga với:

  • Phía Tây chính là đồng bằng Tây Siberia
  • Ở giữa chính là cao nguyên Trung Siberia
  • Phía Đông phần còn lại là vùng núi Viễn Đông

Châu Á tiếp giáp với các châu lục nào?

Châu Á hiện nay tiếp giáp với 3 đại dương chính là:

  • Bắc Băng Dương
  • Thái Bình Dương
  • Ấn Độ Dương

Châu Á nằm gần như hoàn toàn ở Bắc Bán cầu và Đông bán cầu cho nên châu Á lục địa Á Âu. Do vậy châu lục này nằm tiếp giáp với châu Âu và châu Phi.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Châu Á có bao nhiêu nước? Nếu như có thắc mắc hay câu hỏi gì về châu lục này thì hãy để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp cho các bạn nhé!

Tin tức liên quan