Cách bày bàn thờ theo phong thủy thu hút tài lộc

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ là một nơi vô cùng thiêng liêng, trang trọng và cũng không kém phần quan trọng. Bàn thờ mang yếu tố tâm linh, phong thủy và cũng có ảnh hưởng không ít đến gia chủ, con cháu trong nhà. Việc biết cách bày trí bàn thờ theo phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút được những nguồn sinh khí tốt, vượng tài vượng lộc.

Ý nghĩa, vị trí của bàn thờ gia tiên trong đời sống tinh thần người Việt

Người Việt Nam theo lối sống văn hóa tín ngưỡng tôn thờ ông bà tổ tiên và những người thân trong gia đình đã khuất do đó bàn thờ là một nơi hầu như không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Bàn thờ mang một ý nghĩa tâm linh và tinh thần rất lớn đối với mỗi con người trong gia đình, là nơi để người nhà hương khói và thờ phượng những người đã khuất, với niềm tin rằng những người thân vẫn sẽ ở bên phù hộ và độ trì cho gia chủ gặp nhiều may mắn, bình an và tài vô lộc tiến.

cách bày bàn thờ theo phong thủy

Hơn nữa bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình còn thể hiện một nét văn hóa vô cùng đặc trưng và tốt đẹp của người Việt đó chính là lòng biết ơn, tưởng nhớ ông bà cửu huyền thất tổ, uống nước nhớ nguồn. Và nhiều người Việt tin rằng bàn thờ ảnh hưởng nhiều đến vận khí trong gia đình của mình, việc trang trí bàn thờ càng đẹp, càng hợp phong thủy thì có thể mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, làm người đã khuất hài lòng, an nghỉ và thể hiện được sự thành tâm của họ. 

Xem thêm:   Sinh năm 1995 bao nhiêu tuổi? Hợp mệnh gì? Hợp tuổi nào? Hợp hướng nào?

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào để trang trí một bàn thờ gia tiên cho đúng phong thủy để vượng tài vượng lộc, thu hút những nguồn sinh khí tốt. Dưới đây là một số gợi ý về cách bày bàn thờ theo phong thủy.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy thu hút tài lộc

Bày bàn thờ gia tiên cũng cần phải có những quy tắc cần phải chú ý, đầu tiên cần phải chú ý vị trí của các bài vị, bài vị của các vị Thần, Phật thường được bày trí bên trái, bài vị của ông bà, cửu huyền thất tổ thường được đặt bên phải và bài vị của ông bà phải luôn thấp hơn so với bài vị của các vị Thần Phật để thể hiện sự tôn kính. Bát hương được đặt phía trước bài vị của Thần Phật, tổ tiên và số nhang mỗi lần thấp là 1 hoặc 3 cây, trái cây bày cúng sẽ là số lẻ, tránh cúng đồ ăn tương sống, máu me ghê sợ mà nên cúng đồ chính, tốt nhất là đồ chay, hoa quả, bàn thờ Phật không cúng đồ mặn. Người ta thường đặt bình hoa tươi ở phía đông của bàn thờ, trái cây ở phía tây của bàn thờ, việc đặt bông hoa và trái cây cũng cần có tính cân đối để tạo nên sự hài hòa cho bàn thờ. Một số vật dụng không thể thiếu khác như chân đèn, cặp câu đối, khay trà rượu, đỉnh đồng,…

cách bày bàn thờ theo phong thủy

Một số gia đình thường trang trí bàn thờ gia tiên với đôi hạc đồng chầu và bài vị, cách trang trí bàn thờ này sẽ đỡ chiếm diện tích, thông thoáng và mang lại cảm giác rộng rãi cho bàn thờ ông bà. Đôi hạc chầu hai bên vừa là vật trang trí làm tăng vẻ sang trọng, tôn nghiêm, thanh tịnh. Đôi hạc chầu hai bên còn mang lại cảm giác cân đối, hài hòa, có thể kết hợp cùng với các bức liễn được chạm khắc hoặc viết thư pháp sẽ càng làm tăng thêm vẻ đẹp. Hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa cũng ngụ ý có sự cát tường, trường sinh và hài hòa, hòa hợp giữa đất và trời. Sự bày trí này mang lại những cảm giác đơn giản, bàn thờ không bị gò bó, chật hẹp, dễ dàng thu hút những nguồn sinh khí tốt.

Xem thêm:   Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà bạn không nên bỏ lỡ

cách bày bàn thờ theo phong thủy

Dùng ngai thờ làm vật trang trí trên bàn thờ gia tiên, kết hợp cùng cặp chân đèn đồng, lư đồng và đỉnh đồng ngũ sự sẽ mang lại vẻ trang nghiêm, bề thế, sự thịnh vượng cùng với địa vị của gia chủ. Trang trí theo phong cách này, bàn thờ sẽ có những vật dùng cùng màu, đa số là màu vàng để thấy được sự quyền quý, sang trọng.

cách bày bàn thờ theo phong thủy

Ngoài ra, chúng ta còn có thể lựa chọn bày trí bàn thời với những câu đối, những bức hoành phi, bộ ngũ sự, lư đồng, đỉnh đồng để tạo sự cổ kính, trang nghiêm.

Trên đây là gợi ý một số cách bày bàn thờ theo phong thủy để vượng tài vượng lộc, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách bày trí phù hợp với gia đình mình.

Tin tức liên quan