Nguyên nhân và hậu quả của bong bóng bất động sản 2018

Bong bóng bất động sản, một trong những nguyên nhân đã từng khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, luôn thường trực và có thể lặp lại bất cứ lúc nào nếu không có các chính sách kiểm soát của Chính Phủ. Hiện tượng này xảy ra gần đây nhất và diễn biến phức tạp nhất đó là bong bóng bất động sản 2018. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng này trong bài viết dưới đây.

bong bóng bất đông sản 2018

Nguyên nhân của bóng bóng bất động sản 2018

Bong bóng bất động sản, hay còn có tên gọi khác là bong bóng nhà đất, là hiện tượng giá trị bất động sản đột ngột tăng cao so với giá trị thực của nó. Tuy nhiên mức giá này không ổn định và có thể giảm sâu bất cứ lúc nào.

Theo các chuyên gia kinh tế, các hiện tượng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế xảy ra theo chu kỳ 10 năm một lần. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008, tiếp đến những năm 2018, các hiện tượng như bong bóng bất động sản sẽ lại lặp lại và gây nên tác động tiêu cực với thị trường.

Nguyên nhân của bong bóng bất động sản 2018 có thể được lý giải bởi các cơn sốt giá đất nền ảo tại các khu vực sẽ trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc, các quận, huyện và tỉnh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh,…

Xem thêm:   Khu đô thị Văn Phú Hà Đông - Dự án đầu tư đầy tiện nghi và tiềm năng

bong bóng bất đông sản 2018

Những chính sách phát triển kinh tế tại các khu vực này đã tạo nên một làn sóng lớn đầu cơ vào thị trường đất nền, đất nông nghiệp. Nhu cầu đầu cơ kiếm lời lớn tới mức việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra trái với pháp luật hiện hành.

Thủ phạm của hiện tượng này chính là giới đầu nậu và cò đất. Vì lợi nhuận mà họ sẵn sàng tung ra các tin dự án giả, đầu cơ đất nền nhằm đẩy giá lên cao, gây ra hiện tượng sốt đất ảo ở những vùng phát triển kinh tế mới.

Ngoài ra, hiện tượng này còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng lệch pha cung – cầu trong các phân khúc bất động sản như bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng condotel.

Tuy nhiên, ở thị trường nhà ở và căn hộ chung cư lại không xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản như những năm 2007 – 2008. Vậy nên có thể nhận định rằng, bong bóng bất động sản 2018 là bong bóng của thị trường đất nền.

Hậu quả của bong bóng bất động sản 2018

bong bóng bất đông sản 2018

Hậu quả đầu tiên có thể kể tới đó là khi giá đất tăng mạnh sau đó tụt dốc sẽ khiến hàng nghìn tỷ đồng biến mất khỏi thị trường. Nhiều nhà đầu tư sẽ mất khả năng thanh khoản cũng như khả năng trả nợ.

Điều này sẽ tạo một cú sốc với toàn bộ thị trường, khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và giá trị bất động sản ở các phân khúc khác cũng giảm theo.

Xem thêm:   Thông tin về khu công nghiệp An Nghiệp Sóc Trăng

Khi các nhà đầu tư mất khả năng trả nợ và thị trường không còn hoạt động sôi nổi, các sản phẩm bất động sản sẽ khó tiêu thụ hơn, khiến các doanh nghiệp chậm trong việc thu hồi vốn. Tất cả những điều đó sẽ tạo nên nợ xấu cho hệ thống tài chính, trở thành gánh nặng cho hệ thống tài chính.

Nhờ kinh nghiệm xử lý hậu quả của bong bóng bất động sản 2008 mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã có các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như các chính sách phù hợp khiến bong bóng bất động sản 2018 không có cơ hội xảy ra.

Kết luận

Tuy không gây hậu quả quá nghiêm trọng với nền kinh tế nhưng bong bóng bất động sản 2018 vẫn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các nhà đầu tư cả tin, vì ham lợi nhuận mà đầu cơ vào đất nền, đất nông nghiệp. 

Bài viết trên đây đã giải thích nguyên nhân cũng như hậu quả mà bong bóng bất động sản gây nên. Mong rằng bài viết đã cung cấp được đầy đủ thông tin mà bạn đọc đang tìm kiếm.

Tin tức liên quan