Tứ hành xung là gì? Tính tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe nói về “tứ hành xung” trong 12 con giáp, vậy tứ hành xung là gì? Trong 12 con giáp, có những con giáp có bản mệnh hợp nhau nhưng lại có những con cực kỳ xung khắc với nhau. Từ đó mới có những quan niệm về tam hợp, tứ hành xung được xét theo bản mệnh của mỗi người. Cùng xem cách tính tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp như thế nào nhé.

Tứ hành xung là gì?

Ta có thể hiểu tứ hành xung là từ dùng để chỉ những cặp con giáp xung khắc, áp chế lẫn nhau. Do trái ngược nhau về nhiều phương diện nên các cặp con giáp tứ hành xung thường dễ bất đồng quan điểm, xảy ra các mâu thuẫn, xung đột.

tu-hanh-xung-la-gi-1

Chính vì vậy, người ta luôn cho rằng nên hạn chế tạo dựng các mối quan hệ thân thiết với người thuộc cặp tuổi tứ hành xung với mình. Điều này giúp ta tránh được những cuộc cãi vã, tranh chấp không mong muốn.

Cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp

Để biết cách tính tứ hành xung là gì, ta sẽ tìm hiểu về vòng tròn 12 con giáp. Suy xét nhiều khía cạnh trong phong thủy thì những cặp con giáp nằm đối diện nhau trên vòng tròn sẽ xung khắc với nhau. Cụ thể, 12 con giáp được chia thành ba nhóm tứ hành xung như sau:

  • Nhóm tứ hành một: gồm Dần – Thân, Tỵ – Hợi.
  • Nhóm tứ hành hai: gồm Thìn – Tuất, Sửu – Mùi.
  • Nhóm tứ hành ba: gồm Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu.

tu-hanh-xung-la-gi-2

Tứ hành xung Tý

Với bộ tứ hành xung tuổi Tý, bao gồm các tuổi Tý – Ngọ và Mẹo – Dậu. Trong đó, tuổi Ngọ là con giáp xung khắc mạnh nhất với tuổi Tý. Hai con giáp này trong bất kỳ một mối quan hệ nào cũng dễ xảy ra bất hòa, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới đời sống của nhau.

Xét theo ngũ hành, tuổi Tý thuộc hành Thủy còn tuổi Ngọ thuộc hành Hỏa. Mà Thủy khắc Hỏa nên đôi bên khó lòng mà chung sống hòa thuận với nhau.

Tứ hành xung Sửu

Bạn thuộc tuổi sửu và đang thắc mắc mình có tứ hành xung là gì? Về tứ hành xung của tuổi Sửu, đó là tuổi Thìn – Tuất, Sửu – Mùi. Với Sửu và Mùi là hai con giáp xung kỵ nhau về nhiều mặt trong phong thủy. Xét về phương diện ngũ hành, tuổi Sửu và tuổi Mùi đều là con giáp âm mang mệnh Thổ. Tuy nhiên, vì nằm đối diện nhau trên vòng cung hoàng đạo nên chúng cũng là một cặp con giáp khắc kỵ.

Xem thêm:   Gợi ý các mẫu tóc layer ngắn nam hot nhất năm 2022

tu-hanh-xung-la-gi-3

Tứ hành xung Dần

Tìm hiểu về tứ hành xung tuổi Dần, ta biết được rằng người tuổi Dần nên hạn chế kết giao với những người tuổi Thân. Về khía cạnh ngũ hành, chi Dần thuộc hành Mộc còn chi Thân lại thuộc hành Kim. Mà Kim thì khắc Mộc, vì vậy hai con giáp Dần và Thân sẽ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu và đồng hành cùng nhau.

Tứ hành xung Mẹo

Người tuổi Mẹo có tứ hành xung là gì? Đối với tuổi Mẹo hay Mão, tuổi này sẽ nằm trong bộ tứ hành xung cùng với các tuổi Tý – Ngọ và Mẹo – Dậu. Trong đó, tuổi Mẹo khắc chế nhiều nhất với tuổi Dậu.

tu-hanh-xung-la-gi-4

Tứ hành xung Thìn

Thuộc bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, người tuổi Thìn thường sẽ không hòa hợp tốt với các tuổi Tuất, Sửu và Mùi. Đặc biệt nhất là tuổi Tuất. Vì tương tự như cặp Sửu – Mùi, tuổi Thìn và tuổi Tuất đều thuộc hành Thổ nhưng lại nằm ở hai phần đối ngược nhau trên vòng tròn 12 con giáp.

Tuổi Tỵ có tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung tuổi Tỵ bao gồm các tuổi Dần – Thân và Tỵ – Hợi. Như vậy, ta có thể hiểu rằng tuổi Hợi là tuổi xung khắc nhất đối với tuổi Tỵ. Theo lý thuyết ngũ hành thì tuổi Tỵ tương ứng với mệnh Hỏa còn tuổi Hợi tương ứng với mệnh Thủy.

Nhưng Thủy khắc Hỏa, vì thế mối tương quan giữa hai bản mệnh này lý giải phần nào cho việc tuổi Tỵ và tuổi Hợi sẽ không hợp nhau.

tu-hanh-xung-la-gi-5

Tứ hành xung Ngọ

Như đã đề cặp ở trên, Tý và Ngọ là cặp tứ hành xung được xác định dựa trên vòng tròn 12 con giáp. Do đó, nếu hai con giáp này hợp tác làm ăn hay tính tới chuyện kết hôn mà không biết cách hóa giải hợp lý thì cuộc sống rất dễ gặp nhiều trở ngại.

Tứ hành xung Mùi

Trong bộ tứ hành xung thì tuổi Mùi nên dành sự chú ý nhiều nhất đến tuổi Sửu. Đây là con giáp có độ tương khắc rõ ràng nhất với người tuổi Mùi theo quan niệm phong thủy. Xét về tính cách thì người tuổi Sửu thật thà, kiên định, sống khá trầm tĩnh. Còn người tuổi Mùi nhìn chung thích náo nhiệt và là kiểu người quảng giao. Do có sự khác biệt trong tính cách nên rất dễ xảy ra xích mích.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách lưu ảnh trên instagram nhanh nhất

Tứ hành xung Thân

Tứ hành xung tuổi Thân gồm các con giáp Dần – Thân và Tỵ – Hợi. Trong đó, tuổi Dần là con giáp mà tuổi Thân nên chú ý nhất về độ tương khắc. Tuổi Dần vốn mạnh mẽ nên giải quyết mọi việc nhanh chóng trong khi đó tuổi Thân lại khá rụt rè, suy xét kỹ lưỡng rồi mới hành động. Điều này khiến cho bộ đôi dễ bất đồng quan điểm với nhau.

tu-hanh-xung-la-gi-6

Tứ hành xung Dậu

Người mang tuổi Dậu thì có tứ hành xung là gì? Tuy thuộc bộ tứ hành xung Tý – Ngọ và Mẹo – Dậu nhưng tuổi khắc chế rõ ràng nhất với tuổi Dậu lại chính là tuổi Mẹo. Hai con giáp còn lại mặc dù cũng có sự không hòa hợp mấy nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

Tứ hành xung Tuất

Trong bộ tứ hành xung Thìn – Tuất và Sửu – Mùi thì con giáp xung khắc nhất với tuổi Tuất là tuổi Thìn. Giữa hai con giáp này, có nhiều sự trái ngược trong cuộc sống, đặc biệt là khác biệt nhau về tính cách.  

Nhìn chung, người tuổi Tuất là kiểu người sống thiên về tình cảm còn tuổi Thìn phần lớn giải quyết mọi việc dựa vào lý trí. Do đó, đôi khi hai tuổi này không thấu hiểu cho nhau và dẫn đến những mâu thuẫn.

tu-hanh-xung-la-gi-7

Tứ hành xung hợi

Tương tự như các con giáp khác, tuổi Hợi cũng thuộc một bộ tứ hành xung nhất định, cụ thể là bộ tứ hành xung Dần – Thân và Tỵ – Hợi. Đáng chú ý nhất về tứ hành xung của tuổi Hợi đó chính là tuổi Tỵ.

Luận về tính cách thì người cầm tinh con Lợn sẽ là kiểu người hòa đồng, thích giúp đỡ mọi người. Ngược lại, người cầm tinh con Rắn lại khá dè dặt, kín đáo. Do tính cách trái ngược nhau nên hai con giáp này khó gần gũi và thân thiết với nhau.

Lời kết

Qua những thông tin này, chắc hẳn bạn đã hiểu được tứ hành xung là gì và cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp. Từ đó có thể tìm kiếm được cho mình những người bạn đời, những người đồng nghiệp có cùng chí hướng để cộng tác lâu dài. Đương nhiên, những thông tin này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, điều đó không có ý nghĩa là tất cả những con ấy đều không hợp với bạn.

Tin tức liên quan