Tìm hiểu hiện tượng thiên văn đặc biệt Hành tinh đôi Đông Chí

Một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp là hành tinh đôi đông chí. Cái tên có khiến bạn tò mò và muốn khám phá hay không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hanh-tinh-doi-dong-chi-1

Hành tinh đôi đông chí và những điều thú vị

Dưới đây là một số điều thú vị về hành tinh đôi đông chí mà chúng tôi đã khám phá. Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Là sự kiện thiên văn hiếm và ý nghĩa

Đó là một sự kiện thiên văn rất hiếm trên bầu trời vào tháng 12, khi sao Mộc và sao Thổ sẽ nhìn thấy hai hành tinh gần nhau đến mức chúng gần như là một đối với Trái đất. Đặc biệt hơn, hành tinh kép năm nay xảy ra vào ngày Đông chí.

Đây là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, thu hút sự quan tâm rộng rãi của mọi tầng lớp trong xã hội. Hành tinh đôi hiếm đến mức không chỉ các nhà khoa học, mà cả những người đam mê thiên văn học cũng mong chờ chúng. Hiện tượng này đã từng xảy ra trước đây, nhưng vào năm 1623, tức là khoảng 400 năm trước. Từ một góc 0,1 độ, hai vật thể khổng lồ này trông giống như những ngôi sao sáng trên bầu trời.

hanh-tinh-doi-dong-chi-2

Để quan sát hiện tượng này cần một ống nhòm nhỏ

Trên thực tế, sao Mộc và sao Thổ gần nhất có từ tháng 7 năm 1623. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, hiện tượng này rất khó quan sát vì nó quá gần mặt trời. Gần hơn và có thể nhìn thấy rõ ràng hơn là “lỗi lớn” của tháng 3 năm 1226.

Việc quan sát hiện tượng thiên văn này không cần bất kỳ thiết bị thiên văn đặc biệt nào, chỉ cần một bộ ống nhòm nhỏ. Nếu bạn không có các công cụ trên, chỉ cần nhìn về phía Tây Nam vào khoảng 6:30 chiều. Trăng tròn sẽ xuất hiện trên bầu trời mùa đông, và hai ngôi sao gần như hợp nhất thành một. Nếu bạn bỏ lỡ chế độ xem này, bạn sẽ phải đợi đến năm 2080 để xem nó.

Xem thêm:   Gợi ý các mẫu tóc layer ngắn nam hot nhất năm 2022

Thông tin về hiện tượng ngày đông chí

Sự xuất hiện của các sao đôi vào ngày Đông chí cũng khiến nhiều người quan tâm hơn đến ngày này. Ngày đông chí hàng năm xảy ra vào ngày 21 tháng 12, khi mặt trời ở điểm thấp nhất trên bầu trời Bắc bán cầu. Điểm xa nhất sẽ là phía nam của Trái đất, ngay trên chí tuyến.

Trong ngày đông chí, mặt trời sẽ di chuyển trên bầu trời vào những thời điểm khác nhau trong năm. Bạn sẽ nhận thấy rằng mặt trời ở Bắc bán cầu sẽ cao hơn vào tháng Sáu và thấp hơn vào tháng Mười Hai. Ngày này chỉ xảy ra hai tuần trước và sau ngày Đông chí và không trùng với thời điểm mặt trời mọc hoặc lặn sớm nhất.

hanh-tinh-doi-dong-chi-3

Chiều nay, theo giờ địa phương, ở 23,5 độ Vĩ Nam, mặt trời sẽ chiếu thẳng vào đầu những người sống tại tọa độ đó. Khi đó mặt trời sẽ chuyển dần về hướng Bắc.

Vào ngày 21 tháng 12, bán cầu bắc của Trái đất sẽ co lại trong mùa đông. Cả quỹ đạo Sao Mộc và Sao Thổ ở vị trí của Trái đất, và hai hành tinh sẽ gặp nhau ở góc 0,1 độ. Đó là khoảnh khắc hiếm hoi nhất trên hành tinh và họ gần như đã đến được với nhau.

Khoảnh khắc sao Thổ và sao Mộc gặp nhau ở điểm gần nhất trong ngày đông chí vào năm 2022 đã được Google tái hiện một cách độc đáo và thu hút nhiều người khám phá.

Khi hiện tượng này xảy ra, ngày Đông chí rơi vào ngày 21 tháng Chạp hàng năm, khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu đón mùa đông theo thông lệ hàng năm.

Xem thêm:   Chính sách bảo hành bếp từ Bosch mới nhất 2022

Ý nghĩa của hành tinh đôi đông chí

Dưới đây là một số ý nghĩa mà bạn nên biết về hành tinh đôi đông chí.

Hiện tượng hiếm gặp

Sau khi công bố về hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, một số người chỉ nhìn thấy nó một lần trong đời. Đây được coi là giây phút khiến mọi người mong chờ nhất. Ai cũng muốn một lần được nhìn qua kính bảo hộ và ống nhòm.

Vào ngày 21 tháng 12, hai hệ hành tinh, Sao Thổ và Sao Mộc, xuất hiện trên bầu trời mang một vẻ đẹp thần bí và mới lạ. Mặc dù sao Thổ và sao Mộc xuất hiện cùng lúc khoảng 20 năm một lần. Nhưng so với ngày 21/12/2020, hiện tượng xuất hiện gần hơn nhiều. Do đó, để có thể xem được hiện tượng này không phải là điều dễ dàng.

hanh-tinh-doi-dong-chi-4

Chu kỳ lên đến 60 năm 1 lần

Lần cuối cùng hai hành tinh xuất hiện cùng lúc là vào năm 2000. Tuy nhiên, chúng cách xa nhau, bằng chiều rộng của hai mặt trăng. Vào năm 2022, hai hành tinh sẽ gần nhau đến mức chúng chỉ có đường kính bằng 1/5 hệ thống Mặt Trăng. Theo tính toán này, sẽ mất khoảng 60 năm để hiện tượng này xảy ra.

Ngày 21/12/2020, nhiều người được quan sát ngày Đông chí của hai hành tinh, quả là một điều đáng chú ý. Vì ngày này đặc biệt hơn rất nhiều so với ngày chúng ta gặp nhau hàng trăm năm trước. Nhưng sự xuất hiện của ngày đông chí hành tinh kép đòi hỏi một thời gian dài chờ đợi, chu kỳ 60 năm.

Kết luận

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin chi tiết về hiện tượng hành tinh đôi đông chí. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin bạn cần.

Tin tức liên quan