Đường vành đai 3 TP.HCM 2021 có kịp khởi công vào cuối năm hay không?

Đường vành đai 3 TP.HCM 2021 là một trong những dự án lớn  của thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trong nội bộ thành phố. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ vận tải vùng và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế khu vực. Để hiểu rõ hơn về tình hình thi công của đường vành đai 3 TP.HCM 2021 bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Đường vành đai 3 TP.HCM 2021 có kịp khởi công vào cuối năm hay không?

Theo ban quản lý dự án Mỹ Thuận thì dự án đường vành đai 3 TP.HCM 2021 đang được triển khai thiết kế kỹ thuật. Dự kiến thì công tác này sẽ được hoàn thiện để có thể lựa chọn nhà thầu xây lắp và tiến hành khởi công vào quý III/2021.

Tuy nhiên thì có rất nhiều bất cập từ dự án này. Công tác giải phóng mặt bằng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc và diễn ra rất chậm so với tiến độ đã đề ra trước đó. Nếu theo đúng tiến độ thì vành đai 3 sẽ được hoàn thành trước năm 2020 nhưng đến nay chỉ có một đoạn ở Bình Dương được hành thành. Còn trong khi đó thì 3 đoạn còn lại bao gồm Tân Vạn – Nhơn Trạch (Đồng Nai), đoạn Bình Chuẩn (Bình Dương) – quốc lộ 22 (TP.HCM) dài 17,5km và đoạn quốc lộ 22 – Bến Lức (Long An) dài 29,2km đến nay vẫn chưa được thi công.

đường vành đai 3 tp hcm 2021

Cho đến thời điểm này thì thành phố vẫn chưa thông báo chính thức về việc thu hồi đất hay tổ chức điều khảo sát, đo đạc hoặc tiến hành xác định tình trạng pháp lý của đất… Theo thông tin từ dự án thì tổng chi phí giải phóng mặt bằng hiện nay đã là 2.477,12 tỷ đồng. Trong đó TP.HCM là 1.835,90 tỷ đồng còn Đồng Nai thì là 641,22 tỷ đồng. Trong khi đó thì tổng vốn đầu tư cho dự án chỉ có hơn 7.182 tỷ đồng. 

Xem thêm:   Khu đô thị Văn Phú Hà Đông - Dự án đầu tư đầy tiện nghi và tiềm năng

Vậy nên Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cũng cho biết với việc tăng chi phí giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện thì việc bồi thường cũng như hỗ trợ trên địa bàn của TP.HCM sẽ không thể hoàn thành để kịp khởi công dự án vào quý III như kế hoạch đã đề ra.

Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng việc đầu tư vành đai 3 là hết sức quan trọng và cấp bách. Đây là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu và phải quyết tâm thực hiện trong giai đoạn năm 2021 – 2025. Phó Thủ Tướng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của vành đai 3 giúp giảm ùn tắc giao thông nội bộ và tạo điều kiện phát triển kinh tế liên vùng và các khu vực lân cận. Dự án này đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng tiến độ triển khai lại rất chậm chạp. Cho đến nay thì Vành đai 3 chỉ mới làm một đoạn ngắn hơn 16 km trên địa bàn của tỉnh Bình Dương. Đồng thời thì Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương xem xét nhằm đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Bộ GTVT PHẢI Khẩn trương xây dựng công trình và phấn đấu hoàn thành tuyến vành đai 3 TP.HCM này trong nhiệm kỳ 2021 – 2026. 

Một số thông tin về đường vành đai 3 TP.HCM 2021

Đường vành đai 3 TP.HCM 2021 là một dự án nằm trong 3 tuyến vành đai quan trọng của TP.HCM. Đường vành đai 3 có tổng chiều dài là 89 km với tổng mức đầu tư lên đến 67.341 tỷ đồng. Đường vành đai 3 này đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2011 với Quyết định số 1697/QĐ-TTg ngày 28/9/2011. Dự án giao thông huyết mạch này đi qua địa phận các tỉnh: Long An, Bình Dương, TP. HCM và Đồng Nai. 

  1. HCM khẩn trương đôn đốc để hoàn thành dự án này nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực nội bộ. Đồng thời đây là cầu nối giao thông cho các vùng lân cận. Từ đó thuận lợi phát triển kinh tế vùng và dịch vụ vận tải liên vùng. Vậy nên vấn đề mới được Thủ tướng Chính Phủ đặc biệt nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo của mình. 
Xem thêm:   Thông tin về khu công nghiệp An Nghiệp Sóc Trăng
đường vành đai 3 tp hcm 2021
Đoạn đường vành đai 3 Bình Chuẩn – Tân Vạn dài 16,7km

Tuy đây là dự án trọng điểm của thành phố nhưng đã bị trì hoãn vì nhiều lý do khách quan mà tôi đã phân tích ở phần trên. Đến nay thì dự án này chỉ làm được một đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn dài 16,3 km. Đây là đoạn qua địa phận của tình Bình Dương. Đối với những đoạn còn lại thì Bộ Giao Thông Vận Tải đã duyệt hai dự án thành phần 1A (tỉnh lộ 25B – cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây) và phần 1B (cao tốc Tphcm – Long Thành – Dầu Giây – xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức). Những dự án thành phần 2A, 2B, đoạn 3, đoạn 4 đang trong giai đoạn báo cáo hoàn thiện nghiên cứu tiền khả thi.

Đường vành đai 3 TP.HCM 2021 khi được xây dựng hoàn chỉnh sẽ giải quyết được những vấn đề giao thông cho người dân đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường.

Lời kết

Trên đây là bài viết đường vành đai 3 TP.HCM 2021 có kịp khởi công vào cuối năm hay không? Với sự quan tâm đôn đốc từ các cấp lãnh đạo tuyến đường này chắc chắn sẽ mau chóng hoàn thành trong giai đoạn tới. Hãy luôn theo dõi những tin tức mới nhất từ tôi để cập nhật những thông tin nóng hổi về dự án trọng điểm này.

Tin tức liên quan